4 Thói Quen Gây Ung Thư Bạn Cần Tránh

Ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ

11 Tháng Năm, 2019

Bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng đều mang tính chất nhân văn. Bởi đều là biện pháp chia sẻ rủi

Bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng đều mang tính chất nhân văn. Bởi đều là biện pháp chia sẻ rủi ro, bằng cách mỗi người trong cộng đồng cùng đóng góp vào một quỹ chung để từ đó bù đắp thiệt hại cho một hay một số ít người không may gặp rủi ro trong cuộc sống.

Trong xã hội, nghề nào cũng là nghề, cũng mang lại những giá trị nhất định cho xã hội. Bảo hiểm cũng là một sản phẩm có vai trò riêng của nó, bảo hiểm đóng góp vào cuộc sống con người, giúp chúng ta có một cuộc sống được đảm bảo và yên tâm hoạch định tương lai. Ý nghĩa của bảo hiểm chính là để cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. 

Người dân các nước phát triển trên thế giới luôn xem bảo hiểm nhân thọ như một phát kiến “văn minh” của nhân loại, vì nó giúp thể hiện tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và cả xã hội.

Bảo hiểm giúp mỗi cá nhân có thể độc lập về tài chính trong trường hợp gặp biến cố khó lường như mắc ung thư, bệnh hiểm nghèo hay thương tật do tai nạn… mà không trở thành gánh nặng cho người khác. Không chỉ thế, nếu một gia đình có nhiều thành viên cũng tham gia bảo hiểm nhân thọ, thì đó chính là một gia đình thể hiện rõ trách nhiệm của họ trước các rủi ro trong cuộc sống, có thể chủ động ứng phó mà không phải liên lụy tới họ hàng hay cộng đồng xã hội.

y-nghia-nhan-van-cua-bao-hiem-nhan-tho

Bên cạnh đó, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ đối với xã hội thể hiện ở việc nếu mọi người dân đều có phương án tài chính dự phòng bằng hợp đồng bảo hiểm, xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Trẻ em có cha mẹ không may qua đời sẽ không phải bươn chải kiếm sống sớm vì được khoản bồi thường bảo hiểm bảo đảm cuộc sống, người già sẽ không phải lao động vất vả hay lo lắng con cái bỏ bê không chăm sóc khi về hưu vì đã có quỹ bảo hiểm. Các nguồn lực xã hội thay vì dùng để cứu trợ các hoàn cảnh không may, nay sẽ được dùng để tái đầu tư, xây dựng và phát triển đất nước. 

Một đứa trẻ mất đi bố mẹ nhưng nó không mất đi quyền được giáo dục và có tri thức, nhưng để con trẻ đi học thì vẫn phải cần có học phí. Một người lao động thu nhập thấp không may gặp tai nạn trong lao động, phải vào viện chữa trị thì cho dù được cứu hay không họ vẫn phải trả viện phí, tiền thuốc men… 

Một trường học tốt có thể vận động để miễn học phí cho một số trường hợp, nhưng không phải tất cả các chi phí đều được miễn. Một bệnh viện tốt, một bác sĩ tốt có thể miễn viện phí cho một vài bệnh nhân nghèo, nhưng không thể miễn toàn bộ tiền thuốc men. 

Với bảo hiểm nhân thọ, những rủi ro trong cuộc sống đều có thể được đảm bảo.

Và đó chính là ý nghĩa nhân văn sâu sắc của bảo hiểm nhân thọ, một sản phẩm tuy “vô hình” nhưng lại có thể đem đến sự thanh thản trong cuộc sống, tương lai cho trẻ thơ và sự an tâm về tài chính cho người tham gia bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *