4 Thói Quen Gây Ung Thư Bạn Cần Tránh

“Tiền nhiều để làm gì?” – “Hãy tiết kiệm!”

3 Tháng Sáu, 2019

Có thể bạn là một người rất giỏi trong việc kiếm tiền, nhưng bạn có chắc là mình đã giàu có? Điều này còn phụ

Có thể bạn là một người rất giỏi trong việc kiếm tiền, nhưng bạn có chắc là mình đã giàu có? Điều này còn phụ thuộc vào cách tiêu tiền của bạn. Vì vậy, thay vì đặt câu hỏi “Có nhiều tiền thì làm gì?” thì hãy nghĩ đến việc “Làm thế nào để giữ được tiền?”. Chuyện tiết kiệm tiền bạc có thể không giúp bạn giàu có một cách nhanh nhất, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn có cuộc sống cân bằng và bền vững nhất.

“Tiền nhiều để làm gì?” – “Hãy tiết kiệm!”

cover 1 - “Tiền nhiều để làm gì?” – "Hãy tiết kiệm!"

Đầu tư cho bản thân

Có lẽ chiến lược tài chính tốt nhất và khôn ngoan nhất trong mọi thời điểm là đầu tư cho bản thân. Nói như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett: “Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả khoản đầu tư khác: Đó là đầu tư vào bản thân. Không ai có thể lấy đi năng lực của bạn, và mọi người đều có tiềm năng, chỉ là họ vẫn chưa dùng đến thôi””.

Học thêm kỹ năng mới là điều cần thiết. Khắc phục những yếu điểm của bản thân và cải thiện chúng ngay lập tức. Cho dù bạn có học được nhiều thứ hay không thì cũng hãy bắt đầu thực hiện trong ngày hôm nay. Đừng chờ đợi cho đến lúc già cả. Ví như tôi, vì thích đọc sách nên mỗi tháng, trung bình tôi đọc 6 cuốn sách. Đọc sách giúp vốn sống, hiểu biết, nhân sinh quan của tôi được mở rộng.

Quan trọng nhất, tài sản quý giá nhất của một người chính là sức khỏe và khả năng làm việc. Vì vậy, đầu tư cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe, mua bảo hiểm y tế chất lượng và xem xét số tiền bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình chính là nền tảng cho tài chính an toàn và vững vàng. Khỏe mạnh chính là điểm xuất phát và đích đến cuối cùng trong cuộc đời của chúng ta.

https://generalivietnam.vn/?p=4508&preview=true

Thiết lập các ngân sách

Đặt ngân sách cụ thể không chỉ giúp bạn hình dung các mục tiêu tài chính của mình và ưu tiên cách bạn sẽ tiêu tiền của mình mà còn lựa chọn được những gì nên ưu tiên.

Thiết lập và tuân thủ mức ngân sách là một hành vi tài chính tích cực, có ảnh hưởng lâu dài tới tương lai của bạn. Hơn nữa, phát triển một bảng ngân sách chi tiết sẽ xác định những gì bạn nên cắt giảm hoặc tăng thêm. Ví dụ, nếu bạn đang chi tiêu quá nhiều cho giải trí hoặc mua sắm thì đã đến lúc nên điều chỉnh.

Tiết lộ nhỏ với các bạn, với yêu cầu này, bản thân đã đặt chỉ tiêu năm 2018 phải tiết kiệm 300 triệu. Tôi chăm chỉ làm việc, nhận thêm các jobs ngoài. Công sức làm việc của tôi được đền đáp xứng đáng bằng các khoản tiền đổ vào tài khoản mỗi tháng, mỗi quý. Cứ như thế, số tiền trong ngân sách của tôi còn vượt chỉ tiêu đề ra vài chục triệu.

https://generalivietnam.vn/?p=4508&preview=true

Tiết kiệm cho tuổi già

Gần 90% người cho biết không dành dụm gì cho các khoản chi phí tương lai. Họ sống như thể họ sẽ không già! Chỉ 1/4 người trên toàn cầu là biết tiết kiệm cho tuổi hưu. Và gần một nửa số người đang sống “ngày qua ngày” – con số thống kê này khiến chúng ta không khỏi giật mình. Rất may, tôi không nằm ở con số 90% ấy.

Khoảng thời gian nghỉ hưu sẽ mang đến nhiều phiền toái và rắc rối hơn bạn nghĩ khi bạn không còn có các khoản thu nhập dồi dào như khi còn làm việc. Đối với một số người, tùy thuộc vào cách thức lao động, mọi thứ đều đã cạn kiệt, cả tiền bạc và sức khỏe do đã không biết cách tiết kiệm khôn ngoan.

Vì vậy, nếu bạn đã bước vào độ tuổi trung niên, thì việc lập một kế hoạch tiết kiệm hưu trí là cần thiết. Mà tốt nhất, hãy tiết kiệm ngay khi còn trẻ. Đó chính là bí quyết của tôi những năm 20 để tới thời điểm hiện tại, cuộc sống của tôi rất thư thái, an nhàn. Có thể tôi không có nghìn tỷ, không quá giàu có về vật chất, nhưng thực sự tinh thần tôi rất thoải mái bởi tôi đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước đó. Khi sức khỏe không còn như xưa, khi bệnh tật có thể đổ xuống bất cứ lúc nào, tôi vẫn tự tin rằng mình có tài chính để ứng phó với những tình huống khẩn cấp ấy. Chuyện tiết kiệm tiền bạc có thể không giúp bạn giàu có, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn có cuộc sống bền vững, cân bằng.

https://generalivietnam.vn/?p=4508&preview=true

Lập quỹ khẩn cấp

Một trong những nguyên tắc khi thiết lập ngân sách thường niên chính là để dành một khoản tiền cho các trường hợp khẩn cấp như y tế, cứu trợ, giáo dục. Bạn sẽ không muốn rơi vào cảnh phải vay tiền trong những tình huống như vậy.

Hãy để dành ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng cho khoản này, duy trì ít nhất 6 tháng hoặc cho đến khi bạn cảm thấy vừa đủ. Dù có thể sẽ không phải dùng đến nhưng nếu có nó, bạn sẽ an tâm hơn nhiều. Để khi có chuyện xảy ra bạn sẽ không phải hối hận vì không tiết kiệm sớm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *