4 Thói Quen Gây Ung Thư Bạn Cần Tránh

Bảo hiểm nhân thọ bị ảnh hưởng thế nào khi đồng tiền trượt giá

11 Tháng Năm, 2019

Đối với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, nhiều người còn e ngại vì vấn đề tiền đang trượt giá mà thời hạn bảo

Đối với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, nhiều người còn e ngại vì vấn đề tiền đang trượt giá mà thời hạn bảo hiểm lại kéo dài. Vậy sản phẩm bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi đồng tiền trượt giá?

Tiền trượt giá là gì?

Tiền trượt giá hay lạm phát là hiện tượng đồng tiền bị mất giá trị theo thời gian. Ví dụ một trái dừa có giá 5 nghìn đồng, nếu đồng tiền bị trượt giá thì 10 năm sau trái dừa sẽ bị tăng giá lên 15 nghìn. Cùng một sản phẩm nhưng để mua được nó bạn sẽ phải mất nhiều tiền hơn. 

bao-hiem-nhan-tho-bi-anh-huong-the-nao-khi-dong-tien-truot-gia

Nguyên nhân dẫn đến việc tiền bị trượt giá có thể đến từ chính sách kinh tế, đánh thuế, điều chỉnh giá năng lượng của nhà nước, nhà nước áp dụng tăng thuế môi trường cho các loại nhiên liệu: xăng, dầu kéo theo giá cả hàng hóa tăng lên, hàng hóa bị khan hiếm…. 

Hiện tượng lạm phát nếu được kiểm soát ổn định có thể là tín hiệu thúc đẩy kinh tế của một quốc gia. Vì khi người dân hay doanh nghiệp không thể nắm giữ tiền mặt quá nhiều, họ sẽ dùng số tiền đó cho việc đầu tư, sản xuất kinh doanh, từ đó giúp nền kinh tế phát triển. 

Tuy nhiên dưới góc độ cá nhân, đồng tiền trượt giá có thể là nỗi ám ảnh khi bạn không thể đầu tư kinh doanh vì khả năng mất trắng nếu rủi ro xảy ra, mà giữ tiền bên mình thì tiền lại bị mất giá.

Đối với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, nhiều người còn e ngại về vấn đề trượt giá vì họ quan niệm tiền bị giữ trong thời gian dài 10 – 20 năm mà không thể rút ra là tiền “chết”, không thể linh hoạt rút ra sử dụng hoặc khi rút ra rồi số tiền còn lại không đáng bao nhiêu. 

 

Bảo hiểm bị ảnh hưởng thế nào khi đồng tiền trượt giá

Thực chất, tiền trượt giá đều ảnh hưởng đến tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, gửi tiết kiệm ngân hàng hay tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nhưng mức độ ảnh hưởng đối với mỗi loại hình là khác nhau.

bao-hiem-nhan-tho-bi-anh-huong-the-nao-khi-dong-tien-truot-gia

Với việc gửi tiết kiệm ngân hàng, số tiền bị ảnh hưởng chính là toàn bộ khoản tiền bạn gửi ngân hàng tại thời điểm đó. Ví dụ, nếu gửi tiết kiệm vào ngân hàng là 100 triệu đồng thì ngay lập tức trượt giá sẽ ảnh hưởng tới 100 triệu này.

Trong khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ thì số tiền bị ảnh hưởng sẽ được chia nhỏ theo từng năm. Cùng số tiền 100 triệu nếu tham gia bảo hiểm thì mức phí sẽ được chia đều trong 10 năm. Lấy ví dụ mỗi năm đóng 10 triệu đồng thì ảnh hưởng lạm phát đến phí bảo hiểm năm nhất là 10 triệu, năm thứ hai là 20 triệu,… cho tới năm thứ 10 mới ảnh hưởng đến hết toàn bộ số tiền này. Như vậy, việc chia nhỏ số tiền đóng phí giúp cho tác động của lạm phát tới bảo hiểm nhân thọ thấp hơn so với các hình thức tài chính khác.

Lãi suất của tiền bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm cam kết trả cho bạn tất nhiên không cao bằng lãi suất ngân hàng, nhưng bạn nên ghi nhớ mục đích tham gia bảo hiểm chính là để bảo vệ bản thân trước những rủi ro khó lường trong cuộc sống như tai nạn, thương tật, mắc các bệnh hiểm nghèo, ung thư… Với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi bảo vệ ngay từ khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. 

 

Những cách hạn chế ảnh hưởng của mất giá đồng tiền

bao-hiem-nhan-tho-bi-anh-huong-the-nao-khi-dong-tien-truot-gia

Đầu tư tài chính: Các khoản tiền nhàn rỗi sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm mang đi đầu tư vào trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp… để tăng thêm một khoản tiền sinh lời cho người tham gia bảo hiểm, bù đắp lại chi phí mất đi do đồng tiền bị trượt giá. 

Cung cấp các sản phẩm bảo hiểm linh hoạt: Nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của việc tiền bị mất giá, một số doanh nghiệp bảo hiểm đã đưa ra các sản phẩm liên kết chung (UL), liên kết đơn vị (RPUL) với tính linh hoạt cao như có thể gửi rút tiền với mức phí cố định, tạm dừng đóng phí, tăng giảm số tiền bảo hiểm nhân thọ tùy theo nhu cầu khách hàng… 

Trượt giá trong bảo hiểm nhân thọ là một loại rủi ro hoàn toàn có thể kiểm soát được nhưng những rủi ro trong cuộc sống thì lại là điều không ai có thể lường trước. Hãy quan tâm nhiều hơn đến các rủi ro trong cuộc sống, những biến cố khó lường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Đừng băn khoăn và hoài nghi nữa mà tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay bây giờ bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *