4 Thói Quen Gây Ung Thư Bạn Cần Tránh

Ung Thư Vú Chữa Khỏi Được Không?

23 Tháng Chín, 2018

Ung thư vú là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu trong các loại ung thư trên thế giới. Tuy nhiên, theo PGS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, nhiều nghiên cứu từ bệnh viện K cho thấy khoảng 80% người mắc bệnh ung thư vú có thể được chữa khỏi nếu có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

Ung thư vú là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu trong các loại ung thư trên thế giới. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng hơn 15.000 ca ung thư vú được phát hiện mỗi năm. Trong đó, tỉ lệ tử vong của bệnh này tại Việt Nam cao hơn các nước phát triển khác trên thế giới rất nhiều. Nguyên nhân xuất phát từ việc nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, có hơn 70% người bệnh phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn, dẫn tới kết quả điều trị không như mong muốn. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu từ bệnh viện K, khoảng 80% trường hợp mắc bệnh ung thư vú có thể được chữa khỏi nếu bạn có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là căn bệnh khi các tế bào trong vú có dấu hiệu tổn thương, mất kiểm soát. Các tế bào này có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau nhưng thông thường, chúng được bắt nguồn từ ống dẫn sữa hoặc các tiểu thuỳ của vú. Khi chúng xâm nhập, phát triển vào các mô khác trong cơ thể sẽ tạo thành khối u và có thể dễ dàng nhìn, cảm nhận hoặc sờ nắn.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra ung thư vú, tuy nhiên gen di truyền được xem là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến bệnh. Ung thư vú phổ biến ở phụ nữ, chúng được chia thành 4 giai đoạn chính gồm:

  • Ung thư vú chớm phát
  • Ung thư vú biểu mô ống dẫn tại chỗ (DCIS)
  • Ung thư vú biểu mô tiểu thuỳ tại chỗ (LCIS)
  • Ung thư vú thứ phát

Tuỳ thuộc vào loại ung thư, tốc độ tăng tưởng, tuổi tác, sức khỏe tổng quan mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bạn.

ung thư vú chữa khỏi được không

Ung thư vú có thể tự nhận biết qua các khối u tại vùng ngực

Ung thư vú chữa khỏi được không?

Ở giai đoạn 1, các tế bào ung thư vú có kích thước nhỏ (dưới 2cm), chưa lan sang các bộ phận khác nên tỉ lệ người mắc ung thư vú chữa khỏi được hoàn toàn ở giai đoạn này là 80%. Ở giai đoạn 2, tỉ lệ chữa khỏi giảm xuống còn 60% bởi các khối u đã xâm nhập đến hạch bạch huyết và gây ra một số triệu chứng rõ rệt. Đến giai đoạn 3 và giai đoạn 4, khối u di căn ra bên ngoài vách ngực đến các bộ phận khác trong cơ thể, vì vậy tỉ lệ sống sót lúc này của bệnh nhân rất thấp, chỉ dưới 40%. Các phương pháp điều trị hiện giờ chỉ nhằm hạn chế tình trạng phát bệnh, giảm bớt sự đau đớn và kéo dài thêm tuổi thọ cho người bệnh.

ung thư vú chữa khỏi được không

Với sự phát triển vượt bậc của y học, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú ngày càng tăng

Những phương pháp chữa ung thư vú phổ biến hiện nay

Phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Phẫu thuật sẽ loại bỏ tế bào ung thư gây hại cho cơ thể, giảm triệu chứng phát bệnh và lan truyền ung thư, điều trị ung thư vú tại chỗ, khôi phục tình trạng, thẩm mỹ của vú sau khi thực hiện phẫu thuật loại bỏ ung thư… Hiện có 2 loại phẫu thuật phổ biến là phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú và phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết gần vú.

Đối với phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú, bác sĩ sẽ phụ thuộc vào vào vị trí, kích thước, mức độ ảnh hưởng của khối u để lựa chọn sử dụng phương pháp phẫu thuật giữ lại vú (chỉ cắt bỏ tế bào ung thư, khối u và 1 số mô bị ảnh hưởng xung quanh) hay phương pháp phẫu thuật loại bỏ tuyến vú (cắt bỏ hết toàn bộ vú, bao gồm khối u, tế bào và các mô liên quan).

Đối với phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết gần vú, bác sĩ sẽ lấy một vài mẫu hạch gác (nằm trong hạch bạch huyết ở nách) để phân tích, xét nghiệm xem chúng có chứa tế bào ung thư hay không? Nếu không, bạn chỉ cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một vài hạch bạch huyết gần vú (SLNB) để làm giảm nguy cơ phát bệnh và lây lan. Còn nếu các tế bào ung thư được phát hiện, bạn sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư ở nách (ALND).

ung thư vú chữa khỏi được không

Ung thư vú chữa khỏi được bằng phương pháp phẫu thuật giữ lại vú hoặc loại bỏ tuyến vú

Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện có 2 loại xạ trị phổ biến, đó là xạ trị bên ngoài và xạ trị bên trong. Chúng được chỉ định sử dụng từ 5-6 lần mỗi tuần, kéo dài khoảng 5-7 tuần. Khi thực hiện xạ trị, các bức xạ sẽ chiếu đúng vào vị trí của các khối u, hạch gác, hạch bạch huyết chứa ung thư và tiêu diệt chúng trực tiếp, ngăn chặn ung thư lan rộng và tái phát trở lại. Phương pháp điều trị này có một số tác dụng phụ như dễ bị thiếu máu cơ tim, viêm phổi, viêm da thành ngực…

Hoá trị: Hoá trị là phương pháp điều trị bằng hoá chất nhằm giết chết tế bào ung thư khi chúng đang trong quá trình tự phân chia thành các tế bào mới. Hoá trị thường được điều trị theo chu kỳ, mỗi chu kỳ từ 2-3 tuần và kéo dài nhiều tháng, nhiều năm. Giữa mỗi chu kỳ, người bệnh có khoảng thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khoẻ. Hiện nay, hoá trị được xem là một trong những phương pháp quan trọng để điều trị ung thư. Tuy nhiên, chúng cũng có một vài tác dụng phụ như rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn, thiếu máu, nhiễm trùng…

Liệu trình bổ sung: Việc có một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều vitamin, thảo mộc sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình điều trị ung thư vú. Bên cạnh đó, châm cứu cũng được xem là phương pháp hiệu quả nhằm giảm dần các triệu chứng do tế bào ung thư gây ra, khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên đây vẫn là phương pháp điều trị không chính thống, chưa có cơ sở khoa học chứng minh, xác thực nên chỉ được xem là một liệu trình bổ sung.

Cùng Generali đối phó BỆNH UNG THƯ ngay từ hôm nay với VITA – Lá Chắn Vàng với chi phí hợp lý mà còn có cơ hội nhận lại 100% số tiền đã đóng.

Tìm hiểu thêm tại: Bảo Hiểm Bệnh Ung Thư VITA – Lá Chắn Vàng

Hoặc liên hệ Hotline 24/7: 0984311311