4 Thói Quen Gây Ung Thư Bạn Cần Tránh

Triệu chứng & Cách Phòng Ngừa Viêm Gan B

19 Tháng Chín, 2018

Những dấu hiệu viêm gan B ban đầu thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Tùy theo tình trạng của bệnh như cấp tính hay mãn tính mà có những biểu hiện khác nhau. Những triệu chứng chung của bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B bao gồm:

Những dấu hiệu viêm gan B ban đầu thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Tùy theo tình trạng của bệnh như cấp tính hay mãn tính mà có những biểu hiện khác nhau. Những triệu chứng chung của bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B bao gồm: sốt; rối loạn tiêu hóa; sức khỏe giảm sút; ngứa; nổi mề đay; vàng da và mắt; xuất huyết; đau nhẹ, tức vùng gan. Ngoài các dấu hiệu viêm gan B đã liệt kê ở trên cần chú ý đến các dấu hiệu sau:

  • Sao mạch: kích thước tầm 1cm, trung tâm nhô lên tỏa ra như mạng nhện; thường gặp ở ngực, mặt, cổ;
  • Bàn tay son: sự đỏ lên ở gan bàn tay, không đau hay ngứa.

Các dấu hiệu này thường không rõ ràng và ít gặp, nhưng cũng là dấu hiệu có thể gặp của bệnh viêm gan B. Nếu xuất hiện dấu hiệu trên kết hợp với một hay nhiều các dấu hiệu khác thì cần đề phòng việc đã nhiễm phải virus viêm gan B.

Người nhiễm virus viêm gan B thường bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng chán ăn, khó tiêu, đầy bụng…, từ đó dẫn đến sút cân, suy nhược cơ thể. Chính vì vậy, việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp ích cho người bệnh trong quá trình phục hồi chức năng gan.

Uong du nuoc la vo cung quan trongjpg - Triệu chứng & Cách Phòng Ngừa Viêm Gan B

 

Uống đủ nước

Uống đủ nước là một điều vô cùng quan trọng với người bệnh viêm gan B. Khi gan bị tổn thương, quá trình đào thải độc tố sẽ bị suy giảm. Vì vậy, người bệnh viêm gan cần được cung cấp đầy đủ lượng nước (từ 1,5L đến 2L mỗi ngày) để giảm gánh gặng cho gan. Trong quá trình hồi phục gan, bệnh nhân có thể kết hợp uống thêm các loại nước có lợi cho gan như cà gai leo, giảo cổ lam, atisô, râu bắp, nhân trần… Những loại nước uống xuất phát từ thảo mộc này rất phổ biến, giá thành không quá đắt và việc sơ chế cũng không phức tạp. Tác dụng chủ yếu của các loại cây này là làm mát và thải độc gan, góp phần vào việc hạ men gan, ức chế virus viêm gan B.

 

Rau cu qua la nguon cung cap vitamin doi daojpg 1 - Triệu chứng & Cách Phòng Ngừa Viêm Gan B

 

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ được ví như cây chổi làm nhiệm vụ dọn dẹp sạch sẽ đường tiêu hóa. Đối với người viêm gan B, chất xơ vô cùng cần thiết bởi khi chức năng lọc máu của gan hoạt động không tốt, cần có sự hỗ trợ từ quá trình tiêu hóa để giảm tải cho gan. Chất xơ xuất hiện ở những thực phẩm có nguồn gốc thực vật và được chia làm hai loại: chất xơ tan trong nước và chất xơ không tan trong nước. Chất xơ tan trong nước được tìm thấy ở các loại đậu, rau, trái cây… giúp giảm cholesterol, điều hòa đường trong máu. Chất xơ không tan trong nước có trong ngũ cốc nguyên hạt, cám lúa mì… làm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, tránh việc chướng bụng, khó tiêu cho người bệnh viêm gan B.

Chat dam la thanh phan khong the thieu trong bua an cua nguoi viem gan Bjpg - Triệu chứng & Cách Phòng Ngừa Viêm Gan B

 

Bổ sung vitamin và khoáng chất qua thực phẩm

Khi bị virus viêm gan B tấn công, cơ thể người bệnh sẽ giảm khả năng đề kháng. Nguyên nhân là do chức năng tổng hợp chất béo của gan để hòa tan các vitamin bị ảnh hưởng, đặc biệt là vitamin A, D và E. Sự thiếu hụt của các vitamin làm cơ thể bị suy yếu. Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đến việc bổ sung vitamin qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Những thực phẩm giàu vitamin và dễ hấp thụ đối với người viêm gan B bao gồm:

  • Trái cây tươi: cam, quýt, dừa, đu đủ, cà rốt, cà chua… là nguồn cung cấp dồi dào A và C để tăng khả năng thải độc và đề kháng cho cơ thể.
  • Sữa: chỉ cần 0,5L sữa là đủ cung cấp lượng vitamin D cho cả ngày, có thể sử dụng thêm các sản phẩm từ sữa khác như phô mai, sữa chua.
  • Rau xanh: đặc biệt là các rau có màu xanh sẫm như xúp lơ xanh, cải bó xôi, rau ngót, rau muống, măng tây…

Ăn đủ chất đạm (protein) và chất béo

Nhiều người có quan điểm rằng khi mắc viêm gan B thì không được ăn thịt và dầu mỡ. Tuy nhiên cơ thể con người vẫn cần hấp thụ những thực phẩm này cho quá trình tạo, dự trữ năng lượng và chuyển hóa các chất. Do đó, điều quan trọng là ăn bao nhiêu là đủ và ăn loại nào thì thích hợp để các chất này được tiêu thụ vào cơ thể hiệu quả nhất. Đối với chất đạm, bệnh nhân viêm gan B được khuyên nên sử dụng đạm ít béo nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao như thịt trắng (gà, thịt heo, cá…), sữa tách béo, đậu nành… Đặc biệt hãy nói không với nội tạng động vật. Lượng đạm nạp cần thiết cho cơ thể trong một ngày vào khoảng 50 – 70gr, nhưng nếu tình trạng bệnh xấu đi thì cần giảm lượng đạm xuống còn 40gr/ngày và ưu tiên đạm có nguồn gốc thực vật. Đối với dầu mỡ, lượng cần thiết trong một ngày là 15gr. Bạn nên lựa chọn dầu chiết xuất từ thực vật như dầu vừng, dầu đậu nành.

Cùng Generali đối phó BỆNH VIÊM GAN B ngay từ hôm nay với Vita – Lá Chắn Vàng với chi phí hợp lý mà còn có cơ hội nhận lại 100% số tiền đã đóng.

Tìm hiểu thêm tại: Bảo hiểm VITA – Lá Chắn Vàng

Hoặc liên hệ Hotline 24/7: 0984311311

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *