4 Thói Quen Gây Ung Thư Bạn Cần Tránh

4 Việc Nên Làm Trước Khi Đi Ngủ Để Kích Thích Sự Sáng Tạo

15 Tháng Mười, 2018

Ngủ là một trạng thái tự nhiên của con người nên hầu hết chúng ta không nhận thức được tầm quan trọng của giấc ngủ

Ngủ là một trạng thái tự nhiên của con người nên hầu hết chúng ta không nhận thức được tầm quan trọng của giấc ngủ trong quá trình tái tạo não và phát triển trí tuệ. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn đang miệt mài trong việc nghiên cứu giấc ngủ của con người từ đó phát hiện ra nhiều điều thú vị và bí ẩn. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ bốn bí quyết thông qua giấc ngủ để giúp bạn cải thiện được sự sáng tạo của bạn.

Bạn đã bao giờ tỉnh dậy khỏi giấc mơ và ước mình có thể ở trong đó lâu hơn, vì khi mơ bạn đã tìm ra những giải pháp và ý tưởng hấp dẫn cho những câu chuyện rất thực ngoài đời mà bạn đang gặp phải? Tin vui cho bạn đây, khoa hoc đã chứng mình rằng điều này hoàn toàn có thể thực hiện.

Những gì bạn làm trước khi đi ngủ có thể đóng vai trò quyết định trong việc sáng tạo của bạn khi bạn đang tỉnh táo.Các nhà tâm lý học từ Đại học California, San Diego tìm ra rằng trạng thái REM ( rapid eye movement) – trạng thái ngủ động mắt nhanh giúp cải thiện quá trình sáng tạo hơn các trạng thái khác như lúc vào giấc hay lúc lơ mơ tỉnh. Và thường thì các giải pháp cho các vấn đề đau đầu trong ngày của chúng ta hay xuất hiện trong giấc ngủ bởi một hiện tượng mà các nhà khoa học nghiên cứu về nhận thức gọi là “nhận dạng mẫu” (pattern recognition)

Việc này xảy ra khi não bộ ở trong trạng thái đủ thư giãn để nhận ra những mối liên kết mới – hiện tượng này được biết đến là tính mềm dẻo của não. Điều này giải thích vì sao những ý tưởng lớn thường tới với bạn khi đang tắm, đang đi bộ, chuẩn bị chợp mắt hoặc thậm chí ngay cả khi đang say giấc ngủ. Tại những thời điểm này, tâm lý của chúng ta đang ở trạng thái thư giãn, cho phép não bộ hình thành các liên kết mới.

Não bộ sử dụng 2 hệ thống nhận dạng mẫu riêng biệt – một hệ thống bên ngoài và một hệ thống bên trong, như Steven Kotler viết trong tờ Psychology Today. Hệ thống bên ngoài phụ thuộc vào logic và quy luật và gắn liền với ý thức lý trí của chúng ta, có thể được giải thích, diễn tả bằng từ ngữ và lời nói. Mặt khác, hệ thống bên trong lại phụ thuộc vào bản năng, kĩ năng và kinh nghiệm. Bạn không thể mô tả chúng bằng lời. Kotler giải thích:

Khi áp dụng hệ thống bên ngoài, các nơ-ron đang liên kết với nhau, chúng thường ở gần nhau ( về khoảng cách). Trong khi hệ thống bên trong làm việc thì những góc xa nhau của não nói chuyện với nhau. Quá trình sáng tạo xảy ra khi các mạng lưới bên trong rộng lớn đó tìm được cách sắp xếp các thông tin cũ nhưng theo cách mới.

Nhưng làm sao bạn có thể tối ưu giấc ngủ để đột nhập vào trí tuệ sáng tạo của mình? Có những điều bạn có thể làm trước khi đi ngủ để giúp bạn đạt được điều này. “Bí quyết, nếu có, chỉ là làm sao bạn có thể thư giãn đủ để hệ thống bên trong hoạt động,” Kotler nói. “Đây là cách đột nhập trí não đơn giản được những người sáng tạo sử dụng.” Dưới đây là 4 cách để đạt được điều đó

4 Việc Nên Làm Trước Khi Đi Ngủ Để Kích Thích Sự Sáng Tạo

Bạn hoàn toàn có thể hack trí sáng tạo qua giấc ngủ

1. Đọc sách

Đọc sách giúp nâng cao tri thức, giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và là một cách để “tập thể dục nhẹ” cho não trước khi đi ngủ. Một nghiên cứu của Đại học Essex (vương quốc Anh) chỉ ra rằng, mỗi 6 phút đọc sách sẽ giúp giảm căng thẳng hiệu quả đến 68%. Rèn luyện não bằng việc đọc sách giúp cải thiện tỉ lệ suy giảm nhận thức trung bình 32%, nhất là khi về già.

Cần chú ý, bạn tuyệt đối không đọc sách điện tử trước khi ngủ. Tiến sĩ Charles Czeisler, giáo sư y khoa của Đại học Harvard cho biết, ánh sáng từ màn hình điện thoại/ iPad/ máy tính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhịp điệu của giấc ngủ, làm rối loạn sinh học, đánh lừa cơ thể khiến ta nhầm tưởng đang là ban ngày. Điều này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ. Hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách khoảng một giờ trước khi lên giường và tránh xa các thiết bị điện tử, vừa giúp mở mang kiến thức, vừa mang lại một giấc ngủ ngon và có thể khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong bạn!

4 Việc Nên Làm Trước Khi Đi Ngủ Để Kích Thích Sự Sáng Tạo

 

Đọc sách trước khi đi ngủ giúp tăng khả năng tư duy

2. Tự đặt ra và trả lời những câu hỏi

Trước khi để cơ thể chìm vào trạng thái say giấc nồng, hãy nằm trên giường và tự hỏi bản thân về những vấn đề đang gặp phải trong cuộc sống. Có thể nói ra thành lời hay chỉ để trong đầu, quan trọng là bạn có nghĩ đến chúng. Hãy tập trung giữ nhịp thở, để não tăng tốc làm việc trong khi suy nghĩ. Cần lưu ý rằng, đặt ra câu hỏi và tự trả lời, không phải là làm cho bản thân căng thẳng, lo lắng hơn, nhưng là một cách để kích thích não nghĩ về những thử thách khó khăn, giúp hệ thống thần kinh được thúc đẩy phát triển theo đúng hướng chúng ta muốn.

Những câu hỏi khi đi vào giấc ngủ sẽ khiến não làm việc để tìm ra giải pháp trong giấc mơ. Điều này không những giúp bạn làm chủ giấc mơ mà còn làm não nhận thức được ngay cả khi đang mơ. Tiềm thức sẽ ghi lại những câu hỏi và đưa ra câu trả lời mà không bị những quy luật vật lý hay xã hội ràng buộc như lúc còn thức. Đây là kỹ thuật MILD (kỹ thuật ký ức cảm ứng) khơi nguồn sự sáng tạo vượt qua mọi giới hạn của suy nghĩ.

3. Thiền định

Khoa học đã chứng minh, thiền giúp cải thiện hoạt động của não, giảm nguy cơ gây trầm cảm và tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, ngồi thiền làm giảm mật độ chất xám ở vùng não liên quan đến căng thẳng và lo lắng, giúp xóa bỏ cảm xúc tiêu cực, tăng khả năng tập trung, tác động tích cực đến khả năng tư duy và phân tích. Hãy nhắm mắt lại, hít thở sâu, thả lỏng người, giữ sự tập trung vào hơi thở, và thực hiện trong 30 phút trước khi đi ngủ. Tâm trí được lọc bớt những lo toan thường nhật cũng là lúc khả năng suy nghĩ và sức sáng tạo sẽ được não tái tạo lại trong giấc ngủ.

4 Việc Nên Làm Trước Khi Đi Ngủ Để Kích Thích Sự Sáng Tạo

Ngồi thiền trước khi đi ngủ giúp thả lỏng tâm trí, làm cho đầu óc minh mẫn

4. Nghe nhạc

Hãy dành 15 đến 30 phút để nghe vài bản nhạc nhẹ nhàng trước khi đi ngủ. Thể loại nhạc không lời baroque giúp kích thích khả năng sáng tạo, hoặc bạn có thể nghe nhạc cổ điển, những bài hát yêu thích, nhắm mắt lại và tập trung thưởng thức.

Khi tinh thần ở trạng thái thư giãn, tâm lý thoải mái, não bộ sẽ hình thành các liên kết mới. Đó là lý do những ý tưởng đột phá thường xuất hiện một cách tình cờ khi ta đang tắm, đi dạo, chuẩn bị chợp mắt hay ngay cả trong giấc mơ. Hãy thực hiện một vài thói quen trước khi đi ngủ để thả lỏng cơ thể, tăng tính mềm dẻo của não, và rồi bạn sẽ bất ngờ với khả năng “hack” sự sáng tạo của mình đấy.

Hãy cùng Gen thử nghiệm thử bạn nhé!!