4 Thói Quen Gây Ung Thư Bạn Cần Tránh

Những Sai Lầm Trong Dinh Dưỡng Của Bệnh Nhân Ung Thư

26 Tháng Mười, 2018

Với hy vọng hạn chế mầm bệnh ung thư sản sinh, người dân Việt Nam đã truyền tai nhau những “mẹo vặt”. Sau đây là

Với hy vọng hạn chế mầm bệnh ung thư sản sinh, người dân Việt Nam đã truyền tai nhau những “mẹo vặt”. Sau đây là những mẹo chữa bệnh nhưng thật chất là những sai lầm trong dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư, đã và đang được rất nhiều người tin và làm theo.

Những Sai Lầm Trong Dinh Dưỡng Của Bệnh Nhân Ung Thư

Kiêng kỵ không đúng khoa học có thể khiến bệnh tình bệnh nhân ung thư trở nên tệ đi

Không ăn đường

Một số người cho rằng đường là một trong những tác nhân đẩy mạnh quá trình sản sinh và phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, theo Trung tâm điều trị ung thư của Mỹ, mọi tế bào trong cơ thể, kể cả tế bào ung thư, cần lượng đường trong máu dưới dạng glucose để tạo ra năng lượng cho hoạt động của não bộ và toàn bộ cơ thể.

Theo bà Julie Baker, Chuyên gia dinh dưỡng về Ung thư học tại bệnh viện Atlanta, khi bệnh nhân ung thư loại bỏ đường ra khỏi khẩu phần ăn mỗi ngày, các tế bào khỏe mạnh sẽ bị tổn thương. Khi đó, cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng và giảm cơ. Nhìn chung, việc hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể là một điều tốt. Nhưng loại bỏ hoàn toàn việc hấp thụ đường tự nhiên không hề khiến bệnh ung thư chuyển biến tốt hơn.

Không uống sữa và chế phẩm từ sữa

Thông thường, để bò sữa lớn nhanh và cho nhiều sữa hơn, bộ phận chăn nuôi sẽ tiến hành tiêm một loại hormone tổng hợp tên là hormone tăng trưởng tái tổ hợp bò (rbGH). Nhiều ý kiến cho rằng loại hormone này là nguyên nhân làm tăng hàm lượng hóa chất trong cơ thể con người và gây ra bệnh ung thư.

Theo Cục quản lý Dược – Thực phẩm Mỹ, hormone tăng trưởng tái tổ hợp không hề gây hại. Họ tán thành sử dụng rbGH một lượng vừa đủ để không gây hại về mặt sinh học cho cơ thể người. Các chuyên gia cũng cho rằng 1 – 2 ly sữa mỗi ngày là liều lượng hợp lý để đảm bảo cung cấp dưỡng chất đầy đủ, nhất là cho cơ thể bệnh nhân.

Kiêng ăn thịt đỏ

Bên cạnh việc sử dụng các loại thịt trắng, bệnh nhân ung thư không nên kiêng hoàn toàn thịt đỏ để nạp đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh. Thịt đỏ chứa nhiều sắt, kẽm và vitamin B12 có chức năng tạo hồng cầu. Các bác sĩ chuyên môn cho rằng 500g thịt đỏ mỗi tuần sẽ là khẩu phần hợp lý. Lúc này, cơ thể sẽ đảm bảo hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và hạn chế đa lượng mỡ gây tắc mạch vành ung thư.

Những Sai Lầm Trong Dinh Dưỡng Của Bệnh Nhân Ung Thư

Kiêng hoàn toàn thịt đỏ sẽ khiến cơ thể mất đi nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm,…

Loại bỏ đậu nành

Tuy nhiên, tạp chí Cancer đã công bố một nghiên cứu khẳng định rằng đậu nành là một loại thực phẩm làm giảm nguy cơ tử vong và tái phát ung thư vú vô cùng hiệu quả. Không những thế, tiến sĩ Omer Kucuk thuộc viện nghiên cứu ung thư Winship đã khuyến khích phụ nữ ăn nhiều đậu nành để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Những Sai Lầm Trong Dinh Dưỡng Của Bệnh Nhân Ung Thư

Đậu nành có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Dùng mật ong thay đường

Mật ong là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, có tính kháng khuẩn, chống nấm và oxi hóa cao. Tuy nhiên, mật ong chỉ cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất như sắt, vitamin C,…

Một số nhà khoa học đã chứng minh: mật ong sẽ phần nào gây ra tác động tiêu cực cho sức khỏe bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những ca đang trong đợt hóa xạ trị hay phẫu thuật cấy ghép. Họ cho rằng, tính tiệt trùng của mật ong không được đảm bảo. Một khi phấn hoa hay vi khuẩn vẫn còn tồn tại, cơ thể bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng và dị ứng. Vì vậy, gia đình cần phải cân nhắc kĩ những tác động xấu khi quyết định sử dụng mật ong thay cho đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hotline: 1900989875
Chat Facebook
Gọi điện ngay