4 Thói Quen Gây Ung Thư Bạn Cần Tránh

Những Điều Cần Biết Khi Nhận Quyền Lợi Bảo Hiểm Nhân Thọ

23 Tháng Mười, 2018

Sử dụng bảo hiểm nhân thọ như công cụ để bảo vệ tương lai của cả gia đình đang dần trở nên quen thuộc trong

Sử dụng bảo hiểm nhân thọ như công cụ để bảo vệ tương lai của cả gia đình đang dần trở nên quen thuộc trong xã hội Việt Nam. Tuy vậy, các chi tiết quan trọng mà người thụ hưởng cần phải biết để nhận được quyền lợi bảo hiểm lại ít được quan tâm đúng mức.

Người ta thường nói rằng trên thế giới tương đối này này chỉ có hai điều là chắc chắn một cách tuyệt đối, đó là cái chết và thuế. Nhưng nếu người đó có bảo hiểm nhân thọ, thì một thứ chắc chắn sẽ song hành cùng cái chết là khoản tiền bảo hiểm cho gia đình anh ta. Nói vậy để thấy rằng nghĩa vụ chi trả của nhà bảo hiểm là tuyệt đối, không thể tranh cãi – nhưng trách nhiệm thông báo cho công ty bảo hiểm về sự kiện đáng buồn này sẽ luôn thuộc về người thụ hưởng. Trong một số trường hợp, các công ty bảo hiểm sẽ chủ động liên hệ với người nhận quyền lợi bảo hiểm nhưng điều này nên được hiểu là cử  chỉ mang thiện ý hơn là việc họ buộc phải làm. Trong cả hai trường hợp, hồ sơ thanh toán quyền lợi bảo hiểm sẽ yêu cầu một vài loại giấy tờ không thể thiếu như giấy chứng tử, căn cước công dân hay văn bản chứng minh quyền lợi bảo hiểm (áp dụng trong các trường hợp hiếm hoi không có người thụ hưởng được chỉ định trước). Tóm lại, hãy chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm nhân thọ liên quan và chính thức đưa ra yêu cầu thanh toán bằng văn bản hợp lệ – đây là bước đi đầu tiên và không thể thiếu.

Cách nhận thanh toán quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Những Điều Cần Biết Khi Nhận Quyền Lợi Bảo Hiểm Nhân Thọ

Trong đa số các trường hợp, bên thụ hưởng sẽ được chi trả một lần toàn bộ tổng số giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được kích hoạt. 

Trong đa số các trường hợp, bên thụ hưởng sẽ được chi trả một lần toàn bộ tổng số giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được kích hoạt. Đây là lựa chọn phổ biến với số đông khách hàng vì nó giao cho gia đình người đã khuất toàn quyền quyết định sử dụng số tiền bảo hiểm kể trên, ngay lập tức.
Nhưng sẽ là không thừa nếu cả chủ hợp đồng bảo hiểm lẫn người nhận quyền lợi biết rằng mình còn có các lựa chọn khác, ví dụ như chi trả thành nhiều lần hay chi trả chậm. Một lợi thế hiển nhiên của phương thức này là khoản tiền bảo hiểm sẽ tiếp tục sinh lời theo lãi suất thị trường khi toàn bộ số dư chưa được chi trả hết. Bên cạnh đó, việc trì hoãn nhận ngay một lúc khoản tiền lớn (đến rất lớn) sẽ giúp cho bên thụ hưởng có thêm thời gian để cân nhắc kỹ càng hơn cách sử dụng nó tối ưu nhất – nên tránh đưa ra các quyết định quan trọng trong thời gian gia quyết đang phải làm quen với sự kiện bi thương nhất, mất mát người thân yêu.
Mặt khác của vấn đề là tính cố định, không thể thay đổi sau khi  lựa chọn phương án thanh toán. Nếu đồng ý với cách trả tiền hàng năm (còn gọi là niên kim) thì gia đình người quá cố sẽ không thể đổi ý và yêu cầu nhận tất cả ngay một lúc. Vì thế, cách thức nhận tiền bảo hiểm nhân thọ nên được xem xét kỹ lưỡng tương ứng với các hoạch định tài chính của gia đình.

Khía cạnh thuế của tiền bảo hiểm nhân thọ:

Những Điều Cần Biết Khi Nhận Quyền Lợi Bảo Hiểm Nhân Thọ

Trong một số trường hợp chi trả nhiều lần thì lãi sinh ra trên số dư sẽ được coi là thu nhập chịu thuế. 

Thông thường thì quyền lợi bảo hiểm chi trả một lần sẽ không bị đánh thuế thu nhập, nhưng bạn nên tham vấn với các chuyên gia thuế/tài chính trước khi đưa ra yêu cầu thanh toán với công ty bảo hiểm. Trong một số trường hợp chi trả nhiều lần thì lãi sinh ra trên số dư sẽ được coi là thu nhập chịu thuế. Đó là chưa kể tới dạng hợp đồng khá phổ biến khi chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng đồng thời là người quá cố, tiền bảo hiểm nhận được lúc này sẽ bị coi là một phần của tài sản thừa kế và rất có thể sẽ phải gánh khoản thuế thừa kế theo quy định của pháp luật. Phương án tối ưu cho vấn đề này sẽ là để tên người thụ hưởng ở vai trò chủ hợp đồng bảo hiểm (dù cho người trả phí định kỳ có là ai đi chăng nữa).

Nhìn chung thì những quyền lợi khi bạn mua bảo hiểm nhân thọ luôn được chi trả rất nhanh và đúng quy định của hợp đồng – đó là một trong các lợi ích rõ ràng nhất khi đặt niềm tin vào công ty bảo hiểm. Biết trước, hiểu rõ các thủ tục cần thiết sẽ giúp hoàn thành nhanh chóng nhất các bước đi cuối cùng của một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Và rất có thể nó sẽ cất gánh nặng đáng kể cho thân quyến trong thời điểm khó khăn nhất, thời điểm mà không ai muốn nghĩ tới.

BẢO HIỂM NHÂN THỌ VITA - SỐNG TỰ TIN

  • Bảo vệ toàn diện trước mọi rủi ro trong cuộc sống: tai nạn, bệnh tật …. cho cả gia đình
  • Bảo hiểm 111 bệnh hiểm nghèo ở các giai đoạn cho đến năm 75 tuổi
  • Quỹ chăm sóc y tế lên đến 1 tỷ đồng / năm cho mỗi thành viên đến năm 70 tuổi
  • Một hợp đồng cho cả gia đình với quyền lợi bảo vệ gấp 5 lần số tiền bảo hiểm
  • Hơn 72 bệnh viện được bão lãnh viện phí và hơn 1000 bệnh viện được liên kết trên toàn quốc.

Hãy lựa chọn cho mình và gia đình thân yêu một giải pháp bảo vệ phù hợp để tự tin thực hiện hóa các ước mơ, hoài bão trong cuộc sống.

HOTLINE 24/7 : 0984.311.311