4 Thói Quen Gây Ung Thư Bạn Cần Tránh

Nguyên Nhân Gây Khủng Hoảng Tâm Lý Tuổi Dậy Thì

20 Tháng Mười, 2018

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ cả về thế chất lẫn tinh thần. Vào thời điểm này bé dễ

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ cả về thế chất lẫn tinh thần. Vào thời điểm này bé dễ gặp các vấn đề tâm sinh lý. Vì vậy, bạn nên hiểu rõ nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì để giúp bé tránh những sai lầm không đáng có.

Nguyên Nhân Gây Khủng Hoảng Tâm Lý Tuổi Dậy ThìNguyên Nhân Gây Khủng Hoảng Tâm Lý Tuổi Dậy Thì

Dậy thì đánh dấu mốc trưởng thành quan trọng của trẻ

Rối loạn cảm xúc

Nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì thường được cho là do sự gia tăng nhanh chóng của các hormone sinh dục cùng sự phân biệt rõ về giới làm nảy sinh các trạng thái cảm xúc mới rất nhạy cảm. Nếu bạn không hiểu rõ những cảm xúc này, can thiệp quá nhiều vào vấn đề của bé thì dễ làm nảy sinh xung đột giữa cha mẹ và con cái, dẫn đến rối loạn cảm xúc.

Nói một cách dễ hiểu thì rối loạn cảm xúc là tình trạng rối loạn tại não bộ, gây ra hoạt động bất bình thường về mặt tinh thần. Chẳng hạn, bé có thể chuyển từ cảm xúc tích cực sang tiêu cực hoặc ngược lại một cách nhanh chóng. Trẻ có triệu chứng mất ngủ, chán ăn, mất tập trung, hay quên,… thì bạn có thể cân nhắc đến vấn đề đưa trẻ đi gặp bác sĩ tâm lý.

Rối loạn tâm lý

Sự thay đổi về tâm sinh lý được nhiều người cho là nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Giai đoạn này là thời điểm bé gặp nhiều áp lực của vấn đề học hành, thi cử. Đồng thời, ở lứa tuổi này, những sai lầm về lối sống như thức khuya, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, nghiệm game,… dễ làm trẻ mắc chứng rối loạn tâm lý. Triệu chứng thường gặp của bé sẽ là mệt mỏi, dễ cáu gắt, hay lo âu, mất ngủ, sụt cân, dễ hoảng sợ, ngại tiếp xúc với người khác.

Nguyên Nhân Gây Khủng Hoảng Tâm Lý Tuổi Dậy Thì

Trẻ dễ gặp các vấn đề về tâm lý vào tuổi dậy thì

Các chuyên gia tâm lý khuyên bạn nên chú ý đến bé trong thời gian này và hướng con theo lối sống lành mạnh, chia sẻ với cha mẹ những áp lực có thể có,… Những điều này giúp giảm gánh nặng tâm lý cho bé và giúp cha mẹ hiểu rõ con cái của mình hơn.

Rối loạn hành vi

Nhiều người nói rằng tuổi dậy thì là tuổi “nửa vời” – trẻ không còn là trẻ con nhưng cũng chưa phải là người lớn. Sự thiếu hụt kiến thức về cuộc sống, xã hội trong giai đoạn này cũng là nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì.

Ở tuổi dậy thì, trẻ rất dễ bị tác động từ môi trường xung quanh như bạn bè, người thân, các sản phẩm giải trí, tiêu khiển,… Nếu những ảnh hưởng này không tốt thì sẽ gây ra thói quen xấu theo mức độ từ nhẹ đến nặng và có thể dẫn đến rối loạn hành vi như chống đối, gây thương tích cho người khác, trộm cắp, đua xe, khó thích ứng với xã hội…. Điều trị rối loạn hành vi rất khó, cần nhiều thời gian và sự phối hợp chặt chẽ từ chính bản thân trẻ và những người xung quanh.

Biến đổi sinh dục

Tuổi dậy thì thường bắt đầu vào lúc 9 – 14 tuổi với bé gái và 12 – 15 tuổi với bé trai. Tuổi dậy thì cũng là tuổi trưởng thành về mặt sinh lý, bé gái bắt đầu có kinh nguyệt và bé trai xuất tinh lần đầu tiên. Những biến đổi về sinh lý này có thể là nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Nguyên Nhân Gây Khủng Hoảng Tâm Lý Tuổi Dậy Thì

Vào tuổi dậy thì bé sẽ có rung động đầu đời

Sự tò mò về giới tính và những trạng thái cảm xúc mới như “thích”, “yêu” dễ làm trẻ nảy sinh hứng thú với những hành vi liên quan đến tính dục, dễ khiến bé hành động theo bản năng và gây ra hậu quả đáng tiếc.

Trong giai đoạn này, bạn nên trao đổi thẳng thắn với bé về vấn đề giáo dục giới tính, để trẻ nhận thức được hành vi nào có thể chấp nhận được, giới hạn nào không nên vượt qua, đồng thời giữ an toàn cho chính mình và những người bạn xung quanh.

Trầm cảm

Trầm cảm là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và cũng là nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Trong giai đoạn dậy thì, bé rất nhạy cảm về tâm lý và dễ bị tác động tiêu cực nếu phải chịu áp lực kéo dài như vấn đề học hành, bạn bè, gia đình,… hoặc ảnh hưởng từ chất kích thích. Trẻ sẽ rơi vào trạng thái hay buồn bã, thờ ơ, không quan tâm đến mọi việc xung quanh mình, dễ mệt mỏi và chán nản, cô lập bản thân với thế giới bên ngoài.

Qua đây ta có thể thấy được trầm cảm có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào. Nhưng quan trọng nhất là mình phải chăm sóc và lo lắng cho con yêu của bạn. Giai đoạn dậy thì cực kì quan trọng với bé, nó là một sự thay đổi lớn cho tâm lý của trẻ thơ. Vì vậy hãy quan sát và theo dõi để kịp thời phòng tránh căn bệnh này bạn nhé!