4 Thói Quen Gây Ung Thư Bạn Cần Tránh

Đừng bỏ qua việc “dọn dẹp” những chất độc hại trong nhà bạn

31 Tháng Năm, 2019

Những chất độc hại hay ô nhiễm không khí không chỉ đến từ khói bụi ở ngoài đường phố mà môi trường xung quanh nhà

Những chất độc hại hay ô nhiễm không khí không chỉ đến từ khói bụi ở ngoài đường phố mà môi trường xung quanh nhà chúng ta cũng tiềm ẩn rất nhiều hóa chất từ thực phẩm, đồ uống, chất tẩy rửa, đồ gia dụng… trong gia đình. Đừng qua bỏ qua việc “dọn dẹp” những chất độc hại đang tích trữ trong căn nhà của bạn! 

 

1. Hạn chế bụi bẩn

Những chất tẩy rửa như dung dịch cọ rửa nhà vệ sinh, nước rửa chén, nến và vật liệu xây dựng có thể là những nguyên nhân khiến môi trường sống trong gia đình bạn bị ô nhiễm. Thay vào đó bạn nên lựa chọn những chất làm sạch không có mùi nhân tạo.

dung-bo-qua-viec-don-dep-nhung-chat-doc-hai-trong-nha-ban

Hoặc thay vì mua các sản phẩm tẩy rửa hay vật dụng trong gia đình từ cửa hàng có chứa chất hóa học tổng hợp, bạn cũng có thể tự mình làm những sản phẩm tự chế, có thành phần tự nhiên và ít gây hại đối với môi trường không khí. Bạn có thể tham khảo cách làm đơn giản như sử dụng xà phòng, baking soda để làm nước lau sàn tự chế.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình nên thiết kế thêm hệ thống giếng trời hoặc mở nhiều cửa sổ đặc biệt khi nấu ăn và tránh sử dụng nến, nhang trong phòng nhỏ như nhà tắm. 

 

2. Hạn chế dùng nhựa

Hóa chất tổng hợp Bisphenol A (BPA) được tìm thấy trong nhiều sản phẩm nhựa như hộp đựng thức ăn, bình sữa trẻ em, đồ chơi,… BPA còn có trong sơn epoxy – một loại sơn bảo quản dùng để tráng bên trong các sản phẩm bằng nhựa và đồ hộp kim loại đựng thực phẩm. Khi hóa chất này được tiếp xúc hoặc đưa trực tiếp vào cơ thể có thể phá vỡ hệ thống nội tiết. 95% người trưởng thành được cho là có tồn tại dấu vết của BPA trong cơ thể do tiếp xúc liên tục với các sản phẩm nhựa.

Sản phẩm nhựa là thứ hiện nay chúng ta ai cũng phải sử dụng ít nhiều, tuy nhiên chúng ta cũng nên giảm thiểu việc sử dụng đồ nhựa đến mức thấp nhất có thể: không dùng những đồ nhựa đã bị hư hỏng, thay thế đồ nhựa bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường và có thể phân hủy được, tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm được chế biến sẵn hay đóng gói cũng giúp hạn chế khả năng bị phơi nhiễm.

dung-bo-qua-viec-don-dep-nhung-chat-doc-hai-trong-nha-ban
Thay thế sản phẩm nhựa bằng đồ thủy tinh hoặc những sản phẩm thân thiện với môi trường

Ngoài ra, bạn cũng nên mua những đồ đạc được làm từ gỗ tự nhiên thay cho gỗ ván ép. Vì gỗ ván ép thường sinh ra chất Formaldehyde và các chất hóa học độc hại khác sau một thời gian sử dụng.

 

3. Dọn dẹp nấm mốc

Một nghiên cứu năm 2016 của Mỹ đã xác định 45 bụi hóa chất độc hại xuất hiện trong nhà trong đó có phthalates, chất chống cháy và phenol. Những hạt bụi nhỏ li ti do nấm mốc là nguyên nhân gây ra dị ứng hay bệnh dị ứng. Những loại nấm mốc thường phát triển rất nhanh trong môi trường nóng ẩm. Do vậy, bạn nên giữ độ ẩm trong nhà dưới 60% để tránh nấm mốc phát triển. 

Bụi trong nhà cũng chứa hóa chất từ nhiều loại sản phẩm, chúng ta có thể phòng tránh việc bị phơi nhiễm bằng cách rửa tay với xà phòng và nước sạch, thường xuyên vệ sinh đồ đạc gia đình bằng giẻ lau ẩm, sử dụng máy hút bụi có bộ lọc hạt chất lượng để giữ bụi ở mức tối thiểu.

dung-bo-qua-viec-don-dep-nhung-chat-doc-hai-trong-nha-ban

4. Chọn loại sơn thích hợp

Giống như mùi sơn và hóa chất phát tán ra ngoài không khí trong quá trình sơn, những bức tường mới được trang trí cũng có thê tiếp tục gây ô nhiễm sau khi lớp sơn khô đi. Những loại sơn mang nhãn hiệu thân thiện với môi trường hoặc tự nhiên không nhất thiết là màu xanh lá cây sẽ làm giảm bớt lượng chất thải ra không khí xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *